IELTS Writing: Top 8 Hiểu nhầm

 

 

Rất nhiều bạn luyện thi IELTS có những sự hiểu nhầm về cách tiếp cận phần thi viết (Writing), dẫn tới việc không đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây, IELTS Partners Vietnam sẽ giới thiệu top 8 hiểu nhầm phổ biến nhất về phần thi viết IELTS do các giám khảo chấm thi dày dặn kinh nghiệm Ryan Higgin, Ashley Hunter và Chris Pell tổng hợp trong quá trình làm việc của mình.

 

1. Chỉ có một đáp án dành cho bài thi viết.

 Khác với các kì thi trắc nghiệm chỉ có một đáp án đúng đối với mỗi câu hỏi, bài thi IELTS Writing của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi (Task Response), tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn (Cohesion and Coherence), vốn từ vựng (Lexical Resource), và ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy). Vìvậy, những bài thi viết IELTS có nội dung và cách diễn đạt rất khác nhau vẫn có thể có band điểm bằng nhau.
 

 

2. Thi ở Hội đồng Anh (British Council) dễ hơn IDP.

Kì thi IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức: trường Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (BC), và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Đội ngũ giám thảo chấm thi (examiners) được đào tạo để chắc chắn kết quả kì thi luôn công bằng và chính xác. Vì vậy, không có sự khác nhau về mức độ dễ - khó giữa hai hệ thống trung tâm khảo thí BC và IDP.
 

 

3. Chỉ cần luyện đề là sẽ được điểm cao.

Việc luyện đề trước khi tham gia thi là yếu tố tối quan trọng khi muốn đạt được điểm cao. Tuy nhiên, thí sinh cũng nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện khả năng tiếng anh chung của mình. Các hoạt động từ xem phim tiếng anh, tới đọc sách báo tiếng anh thường xuyên đều có thể hỗ trợ việc ôn luyện để đạt được band điểm mong muốn.

 

4. Dùng càng nhiều từ đao to búa lớn càng tốt.

Nhiều thí sinh trong quá trình luyện tập chọn cách học thuộc lòng list từ vựng hàn lâm và cố gắng dùng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, thí sinh cần nhớ rằng những từ này nếu dùng trong ngữ cảnh không phù hợp nghe sẽ không tự nhiên và khiến bài viết bị mất cả điểm từ vựng và tính gắn kết – kết nối. Để tránh rủi ro trên, thí sinh chỉ nên sử dụng những từ mà mình nắm chắc về nghĩa và cách dùng.
 

 

5. Viết càng dài, điểm càng cao.

Bài viết dài chưa chắc sẽ mang lại cho bạn band điểm cao. Thậm chí, với những bạn không chắc ngữ pháp và từ vựng, bài viết càng dài đồng nghĩa với việc càng dễ mắc lỗi nhiều hơn. Viết dài dòng, lan man thậm chí còn khiến bài luận không mạch lạc, dẫn tới band điểm dành cho tiêu chí gắn kết – kết nối chỉ ở mức thấp. Tất cả các vấn đề này sẽ khiến cho điểm cuối cùng của bài viết không được như mong đợi.

 

6. Viết càng nhiều ý càng tốt.

Phần thi viết IELTS kiểm tra khả năng viết bằng tiếng Anh của thí sinh, chứ không phải kì thi đánh giá kiến thức. Thực tế, những bài viết chỉ có khoảng 2-3 ý chính nhưng biết cách phát triển những ý chính này với lí lẽ và ví dụ thường có band điểm cao hơn so với những bài viết có nhiều ý, liệt kê ý mà không phát triển ý kĩ càng.
 

7. Từ nối, từ nối, từ nối.

Từ nối có công năng gắn kết ý tưởng và câu chữ cho bài viết, giúp bài viết trở thành một thể thống nhất thay vì chỉ là những ý tưởng rời rạc đặt cạnh nhau. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều từ nối lại khiến bài viết trở nên thiếu tự nhiên và ảnh hưởng tiêu cực tới điểm số. Nên sử dụng từ nối một cách vừa phải để đạt được band điểm mong muốn.
 

8. Chữ xấu cũng được, giám khảo sẽ đọc được hết.

Giám khảo chấm thi không được đào tạo để giải mã những bài thi chữ quá xấu, không thể đọc nổi.

Nếu bạn mắc phải lỗi này, điểm số của bài viết sẽ bị trừ.

* Để có được thông tin chính xác nhất về kì thi IELTS, thí sinh có thể tham khảo các nguồn sau:

1. IELTS official website: www.ielts.org

2. IELTS British Council Vietnam official website: www.britishcouncil.vn/en/exam/ielts

3. IELTS IDP official website: www.idp.com/vietnam/ielts/

4. IELTS Partners Vietnam official website:

Bài viết cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ NGAY

 Để đăng ký, mời bạn điền vào form theo mẫu dưới đây. Khi đăng ký, bạn sẽ còn nhận được tài liệu học ielts độc nhất và bộ đề thi thật 2007-2014 do 7 IELTS kỳ công biên soạn.

Hãy gọi cho chúng tôi (024) 73035 999
Hay để chúng tôi gọi lại cho bạn
(*)
(*)
(*)
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Bạn làm gì để đạt điểm cao hơn trong bài thi IELTS Reading? Tăng tốc độ của bạn bằng cách đọc nhiều văn bản hơn, điều đó đúng. Nhưng không chỉ bất kỳ văn bản nào - có một số đoạn đọc nhất định mà bạn sẽ tìm thấy trong...
Bạn làm gì để đạt điểm cao hơn trong bài thi IELTS Reading? Tăng tốc độ của bạn bằng cách đọc nhiều văn bản hơn, điều đó đúng. Nhưng không chỉ bất kỳ văn bản nào - có một số đoạn đọc nhất định mà bạn sẽ tìm thấy trong...
Nếu bạn đang chuẩn bị thi IELTS sắp tới đây, bài viết này sẽ giúp bạn giữ lại điểm số cho mình.
Sự khác biệt giữa phong cách viết trang trọng và không trang trọng chính là yếu tố từ vựng. Những từ không trang trọng là những từ được sử dụng trong các cuộc trò chuyện hằng ngày và các từ trang trọng là các từ được sử...
Hôm nay IDV sẽ chia sẻ các mẹo để viết một bài luận Ielts điểm cao của Kathrine. Tuân theo những nguyên tắc đơn giản, điểm số của cô ý đã tăng từ 7 chấm lên 8.5 Ielts Writing và điều này cũng có thể xảy ra với bạn. Dưới...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? EL sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
EL phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa EL không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có nghĩa là nếu...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được EL chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đếm 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. EL English Academy là một...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại EL

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi