Chào các bạn, từ khi nhận được kết quả IELTS ngoài mong đợi, nhiều bạn đã inbox hỏi Đức về kinh nghiệm luyện thi từ mất gốc lên 5.5 chỉ trong 4 tuần. Hôm nay sau khi đã xin được visa đi Hà Lan theo diện không cần chứng minh tài chính, mình mới có thời gian rảnh chia sẻ về chặng đường ôn luyện 2.5 lên 5.5 trong 1 tháng của mình.

Nếu hỏi dân khối D về mức điểm 5.5 IELTS chắc chắn bạn sẽ nhận được một tràng cười lớn vì với họ, 5.5 là số điểm quá dễ để đạt được. Nhưng trường hợp của mình, một đứa khối A chính gốc, suốt ngày chỉ tập trung vào Toán, Lý, Hoá và mất gốc TA gần như hoàn toàn từ bé thì đùng một cái phải luyện thi cấp tốc, đặc biệt là IELTS thì không dễ dàng chút nào.

 

Ngay sau khi quyết định cho mình đi du học Hà Lan, và nhận được điểm thi thử TA của mình chỉ ở mức 2.0-2.5, mẹ mình đã rất lo cho mình, sợ rằng mình không thể kham nổi 3 điểm IELTS chỉ trong 5-6 tuần để kịp nộp hồ sơ. Bố mẹ cũng đã có lúc khuyên mình nên để thêm 1 năm chuẩn bị để không phải đi trong vội vã như vậy. Nhưng qua tìm hiểu mình cũng biết rằng, cơ hội để được đi diện không cần chứng minh tài chính không nhiều, nếu để sang 2018 chẳng may chương trình có sự thay đổi, mình có thể sẽ phải chuyển hướng hoặc xin học bổng ở nước khác. Không muốn cơ hội tuột khỏi tầm tay khi hồ sơ đã chuẩn bị đủ và tới 80% sẽ xin được visa nếu có IELTS từ 5.0 trở lên, mình bắt tay vào học ngay không suy nghĩ hay nản chí.

 

Hy vọng bài chia sẻ này có thể giúp ích cũng như truyền cảm hứng cho các bạn mất gốc tiếng Anh đang có ý định thi IELTS trong 1-3 tháng tới. Các bạn cứ yên tâm là “Work hard pays off” chỉ cần chúng ta cố gắng và học đúng phương pháp thì không có gì là không thể.

 

Trước khi tiếp tục, mình có một số lưu ý với các bạn đang quan tâm như sau:

1. Để đạt được kết quả này mình đã phải nhờ đến sự trợ giúp của phương pháp Rapid Eating- phương pháp học nhanh gọn hiệu quả nhất hiện nay. Vì vậy, toàn bộ lộ trình mình chia sẻ trong bài học này là lộ trình được các giảng viên có bề dày kinh nghiệm, IELTS 8.0 ở trung tâm thiết kế riêng cho mình và mình muốn chia sẻ lại cho mọi người chứ không phải lộ trình­ do mình tự nghĩ ra.

2. Vì là lộ trình được thiết kế riêng nên mình không chắc sẽ đảm bảo nó đúng với mọi người. Có thể lộ trình này hợp với mình nhưng những bạn khác sẽ không hiệu quả. Mình khuyên là tốt nhất các bạn nên đến trung tâm kiểm tra trình độ kèm theo nhận tư vấn xem mình đang yếu kĩ năng nào, cần cải thiện điều gì, phân bố thời gian thế nào cho hợp lý, … Vì tư vấn lộ trình hoàn toàn miễn phí nên rất recommend các bạn tham gia nhé. Link đăng kí tại đây: https://goo.gl/cmLi5L

3. Ban đầu, mẹ và mình cũng đã đi khắp các trung tâm luyện IELTS cấp tốc ở Hà Nội, chỗ nào có khoá học ngắn hạn trong 4-5 tuần mình đều đến thi thử. Một số nơi thì không được học ngay mà phải chờ đủ 4-5 học viên 1 lớp, 1 số nơi thì từ chối mình vì cho rằng muốn tăng 3 điểm IELTS trong 4-5 tuần là chuyện hơi khó với họ. Thế là mình đã mất 1 tuần phí hoài để tìm lớp luyện thi như mong đợi. Nhưng số mình vẫn may là sang đến ngày thứ 8 thì biết đến phương pháp Rapid eating IELTS này.

 

Ok, vậy là phần tâm sự mỏng đã xong, giờ sẽ đến phần chính là lộ trình học của mình- lộ trình giúp một thằng mù tịt tiếng Anh đạt được 5.5 IELTS trước sự bất ngờ của bạn bè, gia đình thậm chí cả chính mình cũng không ngờ tới.

 

1. Reading (6.5)

Đây là kĩ năng mình bật điểm nhiều nhất nên muốn chia sẻ đầu tiên cho các bạn. Lúc test đầu vào mình đạt 3.0 thôi, nguyên nhân cơ bản là do 3 yếu tố chính: Thứ nhất là mình chưa biết các kĩ năng làm bài, thứ 2 là do mình không biết căn chỉnh thời gian phù hợp, thứ 3 là vốn từ của mình còn hạn chế

Vì vậy, trước khi bắt đầu lên kết hoạch “cày” cho kĩ năng này, các bạn cần tìm hiểu kĩ tất tần tật các dạng IELTS Reading và cách làm của từng dạng. Các bạn có thể tham khảo cuốn sách Action Plan for IELTS. Link download: https://drive.google.com/file/d/0B9PEdorORmryU0l2WmpMc0Utc1E/view

Về kĩ năng giải quyết dạng bài mình được học trong khóa Rapid Eating khá bài bản, có những tips tricks đoán đáp án khá dị mình chưa được học qua hay đọc ở bất cứ đâu, nhưng khi áp dụng vào làm thì thực sự hiệu quả. Nếu có thời gian mình sẽ tổng hợp lại và chia sẻ cho các bạn vào bài viết sau. Với các bạn tự luyện Reading thì hãy học thật chắc kĩ năng scan & skim và kĩ năng keyword. Master các kĩ năng này thì các bạn sẽ thấy không cần phải từ vựng quá khủng vẫn có thể “chiến” Reading như thường. Các bạn có thể học kĩ năng này qua video của thầy Simon.

Về phần từ vựng, mặc dù nói Reading không cần từ vựng quá khủng nhưng các bạn phải có nguồn từ vựng cơ bản thì mới có thể giải quyết được kĩ năng này. Với mình, ngay khi bắt đầu vào học, các thầy cô đã cho mình học thuộc 3000 từ vựng cơ bản và 570 từ vựng academic cho IELTS. Vì mình được phát tài liệu giấy nên không có link share cho các bạn. Nhưng các bạn có thể search google nhé, có rất nhiều link down luôn.

Cuối cùng, có 1 số lưu ý cho các bạn trong phần thi này như sau:

- Hãy luyện dạng bài trước, đừng vội vàng làm fulltest

- Luôn có ý thức kiểm soát thời gian bằng cách bấm giờ mỗi khi làm bài

- Luôn luôn phải tìm xem nguyên nhân mình sai ở đâu. Đừng dò đáp án rồi để đấy. Thà bạn làm ÍT MÀ CHẤT, còn hơn cứ làm thật nhiều rồi bài nào cũng mắc những lỗi sai giống nhau dẫn đến không bứt phá điểm số được. Mình luôn có thầy cô hướng dẫn, chỉ ra lỗi sai và khắc phục nên chắc chắn thời gian sẽ nhanh hơn là tự học, tự mò mẫm. Vì vậy, mình khuyên các bạn nên tìm 1 người đồng hành để cùng học, chắc chắn sẽ tiến bộ nhanh hơn đó.

- Không chỉ luyện bằng cách làm đề IELTS, bạn hãy luyện bằng cách đọc tin tức, sách báo hàng ngày sẽ cực kì hữu ích cho các bạn cải thiện kĩ năng đọc và cả từ vựng. Mình hay đọc ở http://scitechdaily.com/  trang này bao gồm các tin tức, bài viết chuyên sâu về khoa học thường thức , sinh học, vật lý – vốn là những đề tài quen thuộc trong các đề thi đọc IELTS.

 

2. Listening (5.5)

Cách làm dạng này cũng tương tự Reading. Đầu tiên các bạn cần nắm rõ các dạng bài và cách làm của các dạng đó. Học 1200 từ vựng lặp đi lặp lại trong bài thi IELTS Listening. Làm đi làm lại các dạng mình hay làm sai. Hãy nhớ là, tips trong Listening không có nhiều như Reading đâu, các bạn muốn bật điểm thì phải luyện tập thật nhiều, nghe thật nhiều. Như mình thì mình học kiểu “ tắm mình trong ngôn ngữ luôn” Mình nghe tiếng anh mọi lúc mọi nơi. Kể cả không hiểu gì cũng nghe, thậm chí đến lúc đi ngủ mình vẫn để bật audio (nghe nói làm như vậy sẽ khiến mình học tiếng Anh trong tiềm thức, dễ vào hơn- mình thấy khá đúng với mình.

3. Speaking (5.0)

Phần này mình khá run vì chưa vốn từ vựng còn yếu và cũng ít có cơ hội giao tiếp thực hành hàng ngày. Đây cũng là kĩ năng mình học “trầy trật” nhất. Khi học kĩ năng này, mình được thầy cô người bản xứ cung cấp các mẫu câu “ăn điểm” để áp dụng với nhiều chủ đề, hướng dẫn các trả lời từng part sao cho hiệu quả, ăn điểm. Mỗi ngày mình đều phải chuẩn bị các chủ đề để luyện tập trả lời như thi thật với thầy cô. Khi về nhà sẽ phải thu âm bài nói và gửi lại để chỉnh sửa. Ngoài ra, mình cũng học kha khá collocation, idioms, từ nối giúp trả lời ăn điểm, hiệu quả hơn.

 

4. Writing (5.0)

Phần này mình làm kém nhất do thời gian ôn ít mà mình cũng chưa có nền tảng nhiều, nhưng mình nghĩ nếu cho mình ôn thêm 1 tháng nữa, chắc chắn điểm sẽ khá hơn. Cách ôn mình được dạy là: Đầu tiên học về cách làm 2 task trong bài thi Writing. Học các mẫu câu, từ vựng cho writing task 1, 30 dàn ý cơ bản nhất cho Writing Task 2. Ngoài ra, 2 ngày mình lại viết 1 bài để cho các thầy cô giáo chấm và sửa chữa.

 

Kết quả cuối cùng mình nhận được: thi tháng 3/2017 đạt 5.5 có nghĩa là mình tăng 3 điểm sau 4 tuần ôn luyện, từ T2/2017. Ngày nhận tờ giấy báo điểm để cho vào hồ sơ xin visa, chưa bao giờ mình cảm thấy tự hào về chính mình như vậy.

 

Vì đây là lần đầu tiên viết bài chia sẻ lại là dân học toán nên diễn đạt có gì lủng củng mong các bạn gạch đá nhẹ tay, hoặc nếu các bạn cảm thấy đây là bài viết nhảm nhí hay câu like thì hoàn toàn có thể bỏ qua nhé.

Trên đây là lộ trình học và một số kinh nghiệm bứt phá 3 điểm IELTS của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn phần nào trong quá trình ôn luyện IELTS. Đợt tới nếu nhiều thời gian hơn mình sẽ viết note chia sẻ bí quyết và các kĩ năng tăng điểm IELTS Reading của mình. 

------------------------

Hiện nay, phương pháp Rapid Eating giúp học viên tăng từ 3-4 điểm IELTS chỉ trong 1-2 tháng đang được áp dụng tại Học viện Anh ngữ EL. 100% học viên áp dụng hai phương pháp học này đều đạt được mục tiêu IELTS như mong muốn trong thời gian ngắn.

Để tìm hiểu thông tin cũng như đăng ký khóa học này, mời các bạn để lại SĐT hoặc inbox cho Rapid Eating nhé. Để biết thêm thông tin chi tiết: https://goo.gl/cmLi5L

Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Bạn làm gì để đạt điểm cao hơn trong bài thi IELTS Reading? Tăng tốc độ của bạn bằng cách đọc nhiều văn bản hơn, điều đó đúng. Nhưng không chỉ bất kỳ văn bản nào - có một số đoạn đọc nhất định mà bạn sẽ tìm thấy trong...
Bạn làm gì để đạt điểm cao hơn trong bài thi IELTS Reading? Tăng tốc độ của bạn bằng cách đọc nhiều văn bản hơn, điều đó đúng. Nhưng không chỉ bất kỳ văn bản nào - có một số đoạn đọc nhất định mà bạn sẽ tìm thấy trong...
Nếu bạn đang chuẩn bị thi IELTS sắp tới đây, bài viết này sẽ giúp bạn giữ lại điểm số cho mình.
Sự khác biệt giữa phong cách viết trang trọng và không trang trọng chính là yếu tố từ vựng. Những từ không trang trọng là những từ được sử dụng trong các cuộc trò chuyện hằng ngày và các từ trang trọng là các từ được sử...
Hôm nay IDV sẽ chia sẻ các mẹo để viết một bài luận Ielts điểm cao của Kathrine. Tuân theo những nguyên tắc đơn giản, điểm số của cô ý đã tăng từ 7 chấm lên 8.5 Ielts Writing và điều này cũng có thể xảy ra với bạn. Dưới...
Có một số lý do làm cho Ielts test plus khó hơn các bộ đề khác như Cambridge hay Recent tests? EL sẽ đưa nguyên nhân tại sao và hướng dẫn bạn làm bài một cách tốt nhất.
EL phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học viên trên từng kĩ năng và tìm giao thức giảng dạy tốt nhát cho mô hình Hybrid. Điều này có nghĩa EL không buộc các bạn phải có 5.0 để được 5.5 và điều này có nghĩa là nếu...
Khóa học ở mức cơ bản nhất của IELTS được EL chuẩn bị công phu. Trình độ đầu vào của học viên là 0 và trình độ đầu ra khoảng từ 3.0 đếm 4.0. Thời gian khóa học trong 32h.
Giải pháp để cải thiện tiếng Anh nói chung và phổ cập IELTS nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh đối với nền giáo dục Việt Nam hiện nay. EL English Academy là một...
Phương pháp học tập ielts hiệu quả tại EL

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…banner quang cao tron goi